Hà Nội: Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Mạnh Hùng (SN 1990, trú tại: Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Hà Đông: Bắt giữ nhóm đối tượng trẻ lạng lách, đánh võng Công an Hà Đông ngăn chặn kịp thời một vụ hành hung Hai thanh niên thương vong dưới gầm đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trước đó, ngày 28/6, Công an quận Hà Đông tiếp nhận đơn trình báo của bà N (trú tại: Vạn Phúc, Hà Đông) về việc nhà bà bị ném chất bẩn.

Công an quận Hà Đông đã khẩn trương xác minh nguyên nhân xuất phát từ và N có vay số tiền 500 triệu đồng nhưng chưa trả.

Xác định vụ việc có dấu hiệu cho vay lãi nặng, Công an quận Hà Đông đã tập trung lực lượng điều tra.

Ngay trong tối 28/6, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng Phạm Mạnh Hùng (SN 1990, trú tại: Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội).

Đối tượng Phạm Mạnh Hùng
Đối tượng Phạm Mạnh Hùng

Tại cơ quan công an, Hùng phải khai nhận, từ tháng 12/2023 đã lén lút hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức “vay trả lãi ngày” và “vay bốc họ” (với lãi suất từ 146-365%/năm). Khách vay chủ yếu qua các mối quan hệ xã hội quen biết giới thiệu.

Khi có khách liên hệ, Hùng gặp để thẩm định xem khách có khả năng trả nợ khoản vay không rồi mới cho vay tiền. Khi khách vay không trả tiền theo thỏa thuận, Hùng sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà để ép phải trả nợ.

Từ ngày 11/12/2023 đến ngày 10/4/2024, bà N đã vay 6 lần với tổng số tiền 500 triệu đồng; lãi suất 8.000 đồng đến 10.000 đồng/1triệu đồng/ngày (tức 292-365%/năm), thỏa thuận đóng lãi theo kỳ 10 ngày/lần.

Tổng số tiền lãi đã trả là 443 triệu đồng, chưa trả tiền nợ gốc. Do bà N không có khả năng chi trả, Hùng nhiều lần nhắn tin chửi, đe dọa và 4 lần ném chất bẩn vào nhà bà N.

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 4/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Mạnh Hùng về tội cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Công an quận Hà Đông đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Hoa Thành
Phiên bản di động