Đối tượng quê Bắc Giang sản xuất 3,8 tấn thóc giống giả

Đối tượng Dương Ngọc Duy (SN 1986; trú tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) bị bắt về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là giống cây trồng.
Bắc Giang: Phát hiện 1 thi thể nam giới trong vườn cây bạch đàn

Cơ quan CSĐT (Phòng cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Dương Ngọc Duy với cáo buộc sản xuất hàng tấn thóc giả.

Hồ sơ vụ án cho thấy, trước đây Duy là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang, được giao nhiệm vụ phụ trách phát triển thị trường tại tỉnh Lai Châu, đến cuối năm 2023 thì bị Công ty cho nghỉ việc.

Đối tượng tại Bắc Giang sản xuất 3,8 tấn thóc giống giả
Đối tượng Dương Ngọc Duy

Do am hiểu loại lúa giống F1 Đắc Ưu 11 mà Công ty độc quyền phân phối là loại giống đang được người nông dân Lai Châu ưa chuộng vì là giống ngắn ngày, năng suất cao, khả năng chống chịu bệnh tốt và có giá bán cao tới 140.000 đồng/1kg nên Duy đã nảy sinh ý định làm giả loại lúa giống đó để bán kiếm lời.

Để thực hiện được hành vi này, từ tháng 1/2024 Duy đã mua thóc bình thường với giá 18.000 đồng/kg rồi lên mạng internet đặt mua bao bì giống với bao bì sản phẩm lúa giống F1 Đắc Ưu 11 của Công ty cổ phần VTNN Bắc Giang độc quyền phân phối.

Đối tượng tại Bắc Giang sản xuất 3,8 tấn thóc giống giả
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã truy tìm, truy thu được 3,516 kg thóc giống giả

Sau đó Duy mua máy trộn bê tông, máy hàn miệng túi, máy in date cầm tay, cân đồng hồ, thuốc xử lý hạt giống, máy khâu vỏ bao, thuê người trộn thuốc xử lý hạt giống với thóc đóng vào bao bì in nhãn như hàng thật được 3.800kg rồi trực tiếp chở lên tỉnh Lai Châu chào bán cho một số đại lý giống mà Duy đã quen từ trước, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dương Ngọc Duy, các Điều tra viên đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến quá trình sản xuất lúa giống giả nêu trên, đồng thời Cơ quan CSĐT đã xác minh, truy thu được 3.516 kg lúa giống giả mà Duy đã bán tại địa bàn tỉnh Lai Châu, ngăn chặn hạn chế thấp nhất thiệt hại cho mùa màng của những người nông dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã truy tìm, truy thu được 3.516 kg thóc giống giả. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

PV
Phiên bản di động