Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị phạt hơn 90 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

UBND huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã xử phạt Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh do những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng
Cháy xưởng gỗ từng hai lần bị xử phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy

Nhà máy chế biến gỗ mọc trái phép trên đất nông nghiệp

Ngược lên theo cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới chừng 10km, người ta dễ dàng nhìn thấy nhà máy sản xuất gỗ của Công ty TNHH PT&TMĐT Hưng Thịnh (còn gọi là Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh) được xây dựng trên diện tích hàng nghìn mét vuông tại xóm Đồng Danh (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Nhà máy được bao quanh bởi hệ thống tường bao cao ngất, bên ngoài nhìn vào chỉ thấy ống khói xả thải lên bầu trời và tiếng máy nổ ầm ào, rền rĩ.

Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh bị phạt gần 100 triệu, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh bị buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, đây là đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên kinh doanh các sản phẩm từ gỗ. Riêng trong năm 2022, Công ty Hưng Thịnh đạt sản lượng gỗ xẻ 12.240m3, dăm mảnh đạt 695.000 tấn tươi tương đương 351.000 tấn khô, ván bóc đạt 34.231m3.

Tuy nhiên, phản ánh tới báo Tuổi trẻ Thủ đô, người dân xóm Đồng Danh bức xúc cho biết, cuộc sống của họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh được xây dựng, đi vào hoạt động - thời điểm cụ thể là năm 2018.

Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị phạt hơn 90 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng do hoạt động của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh

Bà T (người dân xóm Đồng Danh) cho hay, khu vực đất hiện nay là nhà máy của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh vốn là diện tích đất trồng chè, trồng lúa. Khoảng 5 năm trước, nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động rầm rộ sát nhà dân khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi và nước thải.

“Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan, ban ngành để hỏi việc xây dựng nhà máy của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh có đúng với mục đích sử dụng đất hay không, có đúng với quy hoạch hay không: Tuy nhiên đến nay, chưa có đơn vị nào trả lời cụ thể!”, bà T buồn bã nói.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Được biết, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Phú Lương rất được quan tâm, đôn đốc. Cụ thể, năm 2022, Huyện ủy Phú Lương đã ban hành Chỉ thị 09-CT/HU về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý tài nguyên, môi trường, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên đại bàn.

Nội dung chỉ thị có đoạn: “Người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước cấp trên và bị xử lý trách nhiệm theo quy định nếu buông lỏng lãnh đạo, quản lý, không làm hết chức trách, thẩm quyền, để xảy ra sai phạm”.

Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị phạt hơn 90 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
Hàng loạt nhà xưởng được xây dựng trên các thửa đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa

Trở lại với trường hợp của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh, sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã làm việc với UBND huyện Phú Lương.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Lương, cho biết, từ giữa tháng 5/2023, UBND xã Tức Tranh đã phát hiện dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh và thành lập tổ công tác để xác minh vi phạm.

“Ngày 14/7/2023, UBND huyện Phú Lương đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và giao thông đường bộ đối với Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh theo quy định của pháp luật”, ông Hoàng Duy Hưng thông tin.

Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị phạt hơn 90 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
UBND huyện Phú Lương yêu cầu Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh tháo dỡ các công trình vi phạm trong 90 ngày

Cụ thể, Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị xử phạt vì 3 hành vi. Hành vi thứ nhất là xây dựng cổng ra vào, tường các loại và công trình trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ (lấn chiếm hành lang cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới). Hành vi thứ 2 và 3 là sử dụng đất sai mục đích, chuyển đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp ở khu vực nông thôn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tổng hợp 3 hành vi này, Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh bị xử phạt 93 triệu đồng.

Kèm theo quyết định xử phạt, UBND huyện Phú Lương yêu cầu Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh tháo dỡ các công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Thời gian thực hiện là 90 ngày.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về quá trình xử lý vi phạm, cũng như tìm hiểu về trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu xử lý nghiêm!

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Lâm sản Hưng Thịnh, trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho hay, ông đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Lương, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh. “Quan điểm là xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Vũ Cường
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động