Công an Hà Nội triển khai đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Công an TP Hà Nội triển khai phương án để bảo đảm an toàn tại các điểm thi và các khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Chiều nay (26/6), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2024 Hơn 1 triệu thí sinh cả nước dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Lịch thi và các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 27-28/6, với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Ban Giám đốc Công an thành phố đã tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm an toàn tại các điểm thi và các khâu tổ chức kỳ thi.

Sẵn sàng các phương án

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là một trong những kỳ thi quan trọng của ngành giáo dục Thủ đô. Do vậy, các đơn vị chức năng Công an thành phố đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, quyết tâm tổ chức kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm 4, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điểm thi, gồm: Trường THPT Việt Đức, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Trường THPT Trần Phú và Trường THCS Nguyễn Du. Tổng số học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1.678 học sinh. Đến nay, các điểm thi này đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng (thứ 2 từ phải sang), lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra cơ sở vật chất tại Điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng (thứ 2 từ phải sang), lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra cơ sở vật chất tại Điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo UBND 4 phường có điểm thi, gồm: Hàng Bài, Hàng Gai, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền chỉ đạo các lực lượng của phường phối hợp Công an phường đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông khu vực có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an quận xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các điểm thi trong thời gian tổ chức kỳ thi. Chủ động phối hợp với các điểm thi bố trí lực lượng Công an quận bảo vệ Trưởng điểm thi nhận và bàn giao đề thi, bài thi; bảo vệ đề thi, bài thi tại điểm thi theo quy định. Chỉ đạo phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với UBND các phường đảm bảo trật tự đô thị trước, trong và sau kỳ thi.

UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận phối hợp với Công an quận, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 triển khai chống ùn tắc giao thông tại khu vực các điểm thi, đảm bảo thuận lợi cho thí sinh đi thi và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thi.

Lực lượng ứng trực tại cổng trường hỗ trợ, động viên các sĩ tử trước khi vào phòng thi. (Ảnh minh họa)
Lực lượng ứng trực tại cổng trường hỗ trợ, động viên các sĩ tử trước khi vào phòng thi. (Ảnh minh họa)

Trung tá Vũ Thanh Thảo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự - Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã bố trí lực lượng phối hợp với Công an địa bàn chốt tại các ngã ba, ngã tư tại những điểm thi, tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn điều tiết giao thông để đảm bảo việc đi lại của các em học sinh và phụ huynh được an toàn thông suốt.

"Chúng tôi sẽ cử cán bộ tuần tra lưu động thường xuyên trên các tuyến, kịp thời hỗ trợ cho học sinh,phụ huynh và các thầy cô giáo gặp sự cố trên đường, để đảm bảo là các em và các thầy cô đến trường đúng thời gian quy định", Trung tá Vũ Thanh Thảo thông tin.

Tương tự, tại quận Cầu Giấy, Công an quận đã triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các cán bộ, giáo viên, - nhân viên tham gia làm thi và thí sinh dự thi; bảo mật đề thi, vận chuyển đề, bài thi; nắm bắt và phối hợp xử lý các thông tin liên quan đến kỳ thi trên không gian mạng và phòng chống gian lận trong thi cử.

Ghi nhận tại 2 điểm thi: Trường THCS Dịch Vọng và Trường THCS Trương Công Giai (phường Dịch Vọng). Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Công an phường Dịch Vọng thường xuyên ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường, cũng như các tuyến phố xung quanh 2 điểm thi.

Lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực Trường THCS Dịch Vọng
Lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực Trường THCS Dịch Vọng

Trung tá Nguyễn Xuân Vượng - Trưởng công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho biết, Công an các phường bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng chống cháy nổ tại các điểm thi. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn và các điểm thi, tạo điều kiện để phụ huynh và thí sinh đến địa điểm thi đúng thời gian quy định.

"Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc xung quanh các điểm thi, Công an phường cũng bố trí cán bộ, chiến sĩ, ứng trực 100% quân số, tăng cường kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại các điểm thi và các cơ sở lân cận, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố (nếu có) xảy ra", Trung tá Nguyễn Xuân Vượng nhấn mạnh

Chủ động các tình huống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Xác định ý nghĩa quan trọng của kỳ thi khi kết quả thi vừa được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là một trong những yếu tố để các cơ sở đào tạo sử dụng để tuyển sinh, việc ngăn ngừa các nguy cơ gian lận được đặt lên hàng đầu.

Được biết, tại Hà Nội, trong kỳ thi năm nay đã điều động 15.115 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi tại các điểm thi và gần 600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi. Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tổ chức đợt tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi, xây dựng chiến dịch truyền thông về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thì để nâng cao nhận thức cho những người tham gia tổ chức kỳ thi và thì sinh nắm vững quy định bảo vệ nhà nước với đề thi; phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao như xây dựng clip ngắn với nội dung phù hợp cho từng đối tượng, đăng tải trên các nền tảng truyền thông và mạng xã hội.

Công an Hà Nội hướng dẫn cán bộ coi thi nhận diện thiết bị có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi.
Công an Hà Nội hướng dẫn cán bộ coi thi nhận diện thiết bị có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi.

Thượng tá Ngô Xuân Hải - Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại các điểm thi, dù vừa hoàn thành nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng không chủ quan, lơ là khi thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, các cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh đề thi là tài liệu bí mật Nhà nước độ “tối mật”, nếu cố tình sao chụp, phát tán sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, khi phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị gian lận, Trưởng điểm thi cần lập biên bản và báo cáo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời truy xét, khẩn trương ngăn chặn việc phát tán ra bên ngoài, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến kỳ thi.

Một số phương pháp phát hiện hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi gian lận thi cử đã được Thượng tá Hà Thị Hằng - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) triển khai tới lãnh đạo 196 điểm thi. Trong đó, các hành vi sử dụng thiết bị kỹ thuật và công nghệ để gian lận trong thi cử, không chỉ diễn ra với thí sinh mà còn diễn ra với cả giáo viên và phụ huynh. Ngoài ra, việc quan sát, nhận biết thái độ, hành vi bất thường của thí sinh cũng cần được các cán bộ coi thi chú trọng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn gian lận...

Cảnh sát giao thông ứng trực, phân luồng điều tiết giao thông trên các tuyến đường.
Cảnh sát giao thông ứng trực, phân luồng điều tiết giao thông trên các tuyến đường.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch số 111 ngày 6/5 của Công an Thành phố về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thành phố Hà Nội, Công an thành phố đã giao Phòng Cảnh sát giao thông chỉ đạo các Đội Cảnh sát giao thông phối hợp các lực lượng, phân công cán bộ chiến sĩ, tổ chức ứng trực, phân luồng điều tiết giao thông trên các tuyến đường, ngã tư trọng điểm và bảo vệ các điểm tổ chức thi trên địa bàn thành phố, bảo đảm giao thông thông suốt, hỗ trợ các thí sinh đến dự thi an toàn.

Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 cho biết, đơn vị đã yêu cầu cán bộ, chiến sĩ ứng trực 100% quân số, sẵn sàng tiếp ứng, xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra và hỗ trợ địa bàn giáp ranh khi xảy ra ùn tắc giao thông.

Đồng thời, tăng cường lực lượng tại các chốt giao thông trọng điểm trong khung giờ cao điểm, tập trung xử lý vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông, không để ảnh hưởng tới việc đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm thi.

Hoa Thành
Phiên bản di động