Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính

Từ vụ việc người đàn ông ở Hà Nội vừa mất hơn 4 tỷ đồng vì đầu tư vàng online, Công an TP Hà Nội một lần nữa khuyến cáo người dân không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính.
Công an Hà Nội cảnh báo tội phạm trộm đột nhập nhà dân dịp cuối năm 10 dấu ấn tiêu biểu Công an Thủ đô năm 2023 Công an Hà Nội cảnh báo người dân khi đặt cọc mua iphone 15

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu “tìm kiếm lợi nhuận online”, xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng đầu tư tài chính, là nền tảng hỗ trợ những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Việc tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Hà Nội đã liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online, tuy nhiên vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc bẫy.

Đầu tháng 2/2024, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của anh T trình báo việc anh tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5, bị chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.

Bài học đắt giá từ đầu tư tài chính...qua mạng
Bài học đắt giá từ đầu tư tài chính...qua mạng

Anh T cho biết có nhận được điện thoại của đối tượng xưng là nhân viên của Công ty chứng khoán VPS và muốn anh vào nhóm để học hỏi và hỗ trợ thông tin về chứng khoán. Anh T đã tham gia nhóm Zalo và được một vài “người thầy” cung cấp các thông tin về thị trường chứng khoán, định hướng anh tham gia thị trường vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn.

Anh tải ứng dụng SoonTransfer5 để tham gia đầu tư. Chỉ trong 2 ngày, anh T chuyển 1,2 tỷ đầu tư và rút ra được 600 triệu lợi nhuận trong 7 lần rút. Đến lần thứ 8, anh T không rút được. Lúc này các đối tượng thông báo anh T cần “nâng cấp gói VIP 3 tháng”, “hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư”, “gỡ bỏ chế độ an toàn”… Anh T đã chuyển cho các đối tượng 3,6 tỷ đồng nhưng không rút được ra. Lúc này anh mới nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính
Chiếm đoạt tiền qua mạng (ảnh minh hoạ)

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội; không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Hoa Thành
Phiên bản di động