Cảnh báo: Lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi từ thiện trên không gian mạng

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số đối tượng đăng bài viết trong các hội, nhóm với những nội dung tạo dựng, đưa các thông tin không có thật về một số hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ hoặc sử dụng chính những thông tin có thật về các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật… nhằm lợi dụng niềm tin, lòng tốt của mọi người, kêu gọi chuyển tiền ủng hộ vào tài khoản ngân hàng của đối tượng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Lừa đảo trực tuyến “tái xuất” ngày càng tinh vi Công an tìm bị hại vụ nữ Chủ tịch lừa đảo trồng sâm Ngọc Linh Một người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng vì làm cộng tác viên online

Các đối tượng đăng bài về các cá nhân khác nhau có hoàn cảnh thương tâm, khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật... nhưng số tài khoản và tên chủ tài khoản nhận tiền ủng hộ hảo tâm thì không thay đổi (cùng là một người).

Cảnh báo: Lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi từ thiện trên không gian mạng
Ảnh minh họa

Các đối tượng viết bài đăng với cùng một nội dung hoàn cảnh, hình ảnh khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật... giống hệt nhau nhưng tên người thân đứng ra nhận tiền ủng hộ lại là hai người khác nhau với số tài khoản và tên tài khoản khác nhau.

Cảnh báo: Lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi từ thiện trên không gian mạng
Ảnh minh họa

Để phòng tránh bị đối tượng xấu lừa đảo, lợi dụng lòng tốt của mình; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân như sau:

Nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ các nội dung thông tin đăng tải, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về những hoạt động, người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin.

Các nhà hảo tâm nên lựa chọn ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước đứng ra tổ chức hoặc các tổ chức, cá nhân có uy tín.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời./.

PV
Phiên bản di động