Bắc Giang: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can trồng hơn 2000 cây thuốc phiện

Ngày 8/2, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quang Tăng (SN 1962) ở thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang) về hành vi trồng hơn 2,1 nghìn cây thuốc phiện tại vườn nhà.
Bắc Giang: Phát hiện hơn 2000 cây thuốc phiện được trồng tại 1 nhà dân Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng tàng trữ ma tuý Bắc Giang: 345 vận động viên tham gia Giải việt dã “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Trước đó, ngày 4/2/2023 Tổ công tác của Công an huyện Sơn Động phối hợp với Công an xã Tuấn Đạo tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Ngô Quang Tăng, sinh năm 1962, trú tại thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động.

undefined
Cây thuốc phiện tại vườn nhà ông Tăng

Quá trình kiểm tra, Tổ công tác phát hiện tại khu vực vườn nhà Ngô Quang Tăng có trồng 2.154 cây nghi là cây có chứa chất ma tuý; làm việc với Tổ công tác, Ngô Quang Tăng khai nhận là cây thuốc phiện (cây anh túc) được trồng từ khoảng tháng 11/2022 để phục vụ nhu cầu cá nhân.

undefined
Đối tượng Ngô Quang Tăng

Thiếu tá Hoàng Văn Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy - môi trường thông tin, sau khi gửi mẫu đi giám định, ngày 8/2 cơ quan giám định gửi kết quả và khẳng định 2.154 cây này đều là cây thuốc phiện - cây có chứa chất ma túy (hay còn gọi là cây anh túc).

Được biết, địa điểm và khu vực phát hiện trồng cây anh túc được ông Tăng bố trí rất kín đáo, khó phát hiện, chỉ có một lối vào qua cửa ngách, được bảo vệ bằng tường xây và lưới thép B40. Tổng diện tích đất trồng cây anh túc gần 54 m2, xung quanh được quây kín bằng lưới màu đen cao từ 1,7 đến 2m; nằm giữa khu vườn trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Đây là một thủ đoạn che đậy hành vi vi phạm nhằm tránh sự phát hiện của quần chúng nhân dân và các cơ quan chức năng.

Qua làm việc, đối tượng khai nhận xin một số hạt giống của người quen để gieo với mục đích trồng rau để sử dụng trong sinh hoạt và làm thuốc chữa bệnh.

Đình Phong (Tổng hợp)
Phiên bản di động