Bắc Giang: Cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Lục Nam đúng quy định

UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang ngày 16/4 vừa qua cưỡng chế để thu hồi đất tại Dự án khu phía Bắc - khu dân cư số 1 xã Chu Điện theo quy định của pháp luật.
Bắc Giang sẽ đầu tư, mở rộng tuyến đường tỉnh 293 Bắc Giang: Dừng xe trên cao tốc, phát hiện hơn 6.000 mỹ phẩm nghi hàng lậu trị giá hơn 1 tỷ đồng Bắc Giang: Công an vào cuộc làm rõ vụ phá 10,3ha rừng tự nhiên ở Lục Nam

Ngày 16/4 vừa qua, UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của 4 hộ gia đình tại xã Chu Điện với tổng diện tích 11.000m2 đất nông nghiệp nằm trong dự án khu phía Bắc - thuộc khu dân cư số 1 xã Chu Điện.

Nguyên nhân phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất do người dân không bàn giao mặt bằng do không nhất trí với đơn giá bồi thường đất mà UBND huyện Lục Nam thông báo.

Theo đó, người dân yêu cầu huyện Lục Nam phải bồi thường một số hạng mục, tài sản trên đất nhưng UBND huyện Lục Nam xác định không có cơ sở và không đúng quy định của pháp luật.

Bắc Giang: Cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Lục Nam đúng quy định
Huyện Lục Nam thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của 4 hộ gia đình tại xã Chu Điện với tổng diện tích 11.000m2 đất nông nghiệp theo đúng quy định pháp luật

Ông Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam khẳng định, trước khi thực hiện cưỡng chế thì huyện đã rà soát lại toàn bộ hồ sơ, quy trình kiểm kê đất và tài sản trên đất để lập phương án bồi thường đảm bảo quyền lợi cho người dân và đúng theo quy định của pháp luật.

"Huyện đã gửi hồ sơ và xin ý kiến của các cơ quan cấp trên như Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Tư pháp Bắc Giang để đảm bảo đúng quy định pháp luật vừa đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi tại dự án khu phía Bắc - thuộc khu dân cư số 1 xã Chu Điện", ông Nhàn cho biết.

Theo hồ sơ pháp lý, dự án khu phía Bắc - thuộc khu dân cư số 1 xã Chu Điện do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lục Nam làm chủ đầu tư. Do đó, dự án này thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013.

Bắc Giang: Cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Lục Nam đúng quy định
UBND huyện Lục Nam xác định người dân tự ý xây dựng một số công trình trái phép nên không có cơ sở để bồi thường

Dự án này được Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang thông qua danh mục cho phép thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2022 tại Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 4/10/2022.

Theo hồ pháp lý, UBND Lục Nam đã khảo sát và lập phương án bồi thường, phê duyệt giá đất bồi thường đối với đất nông nghiệp trồng lúa và cây hàng năm khác đối với các hộ gia đình trong dự án là 70.000đồng/m2 theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam khẳng định khi triển khai dự án huyện đã rà soát, lập phương án thu hồi đất, bồi thường đất cho các hộ dân đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, huyện cũng tổ chức tuyên truyền, giải thích đến các hộ dân để hiểu rõ về quy định của pháp luật khi bị thu hồi đất và đơn giá bồi thường khi bị thu hồi đất. Tuy nhiên vẫn có trường hợp không chấp hành thực hiện bàn giao mặt bằng dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Bắc Giang: Cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Lục Nam đúng quy định
Ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam (bên trái) khẳng định việc thu hồi đất và cưỡng chế đảm bảo đúng quy định pháp luật

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam khẳng định việc không bồi thường một số hạng mục cho người bị thu hồi đất là do người dân đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Những hành vi như vậy là trái quy định pháp luật và UBND huyện Lục Nam xác định không đủ điều kiện được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Lục Nam cho biết, đơn vị được giao giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án này. Chính vì vậy các cán bộ tham gia đã thực hiện triển khai lập hồ sơ kiểm kê để bồi thường đất và tài sản trên đất cho người dân bị thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Vi Hải
Phiên bản di động