Bắc Giang: Bắt đối tượng dán đè mã QR để chiếm đoạt tài sản

Qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Việt Yên phát hiện Lê Văn L (SN 2002) ở tổ dân phố Cầu, phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) có biểu hiện 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng hình thức dán đè mã QR của đối tượng lên mã QR của người khác tại các cửa hàng tạp hóa, quán thịt lợn và photo trên địa bàn với mục đích chiếm đoạt số tiền của người mua hàng.
Bắc Giang: Thang máy tự chế rơi tự do làm 7 người bị thương Bắc Giang: 3 cô gái dương tính với ma túy trong nhà trọ Bắc Giang: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh dược khi không đủ điều kiện

Theo đó, khi người mua hàng dùng điện thoại vào App chuyển tiền quét mã QR để giao dịch chuyển khoản ngân hàng thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng.

Bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, ngày 8/5/2024, Công an thị xã đã điều tra làm rõ và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn L về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra địa bàn thị xã Việt Yên.

undefined
Đối tượng Lê Văn L

Tại Cơ quan điều tra, Lê Văn L đã khai nhận từ ngày 15/1 đến ngày 7/5/2024, L đã dán mã QR dẫn thông tin đến tài khoản ngân hàng của mình đè lên mã QR của các cửa hàng trên địa bàn thị xã và chiếm đoạt được tổng số tiền gần 24 triệu đồng.

Thời gian gần nhất, Lê Văn L chiếm đoạt của anh Triệu Quốc Khánh (SN 2002) ở thôn Lũng Mật, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) tại quán thịt lợn thuộc tổ dân phố Vân Cốc 3, phường Vân Trung, thị xã Việt Yên ngày 21/3/2024 số tiền hơn 2 triệu đồng; ngày 22/4/2024, chiếm đoạt của chị Lò Thị Thùy (SN 2003), ở bản Noong Luống, xã Noong Luống, huyện Điện Biên (Điện Biên) tại quán nước thuộc tổ dân phố Vân Cốc 2, phường Vân Trung số tiền 2,2 triệu đồng.

Thông qua vụ việc trên, Công an thị xã khuyến cáo người dân cần kiểm tra lại nơi dán mã QR code của mình tại cơ sở kinh doanh. Đây là thủ đoạn mới, do đó người dùng cần hết sức cẩn trọng trong các giao dịch quét mã QR để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Đình Phong
Phiên bản di động