e magazine
28/06/2024 14:37
Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻ

28/06/2024 14:37

Bước đi giữa cuộc sống hiện đại đầy khó khăn và thử thách, gia đình luôn đóng vai trò quan trọng để xây dựng nhân cách, tri thức, mang tới tình yêu thương và là điểm tựa vững chắc cho người trẻ.

gia đình

Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻ
Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻ

Cùng sự phát triển không ngừng của thời đại, quan niệm về gia đình và các mối quan hệ trong gia đình truyền thống đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Trong đó, điểm nổi bật là cách suy nghĩ cũng như ứng xử của những người trẻ tuổi.

Dù vậy, như chiếc thuyền căng buồm ra khơi, dù có đi xa đến đâu cũng có lúc trở về với nơi mà nó xuất phát, giống như mỗi người trong chúng ta ai cũng có một nơi để trở về, đó là gia đình.

Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻ

Gia đình là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Gia đình cũng là nơi để những người trẻ đang bước chân vào cuộc sống của riêng mình được trở về sống trong vòng tay yêu thương của người thân, cho ta những kiến thức, kinh nghiệm để đứng dậy mỗi khi vấp ngã và vững tâm bước vào đời.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, bạn Trần Hoa Phương (27 tuổi, nhân viên tư vấn sức khỏe) được sinh sống và học tập gần với gia đình. Năm nào cũng vậy, Phương luôn dành thời gian bên cạnh gia đình mình vào những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đối với cô gái trẻ, gia đình là cả một khoảng trời tuổi thơ, là nơi để hoài niệm và quan trọng nhất ở đây có những con người luôn đứng sau ủng hộ và chắp cánh để có thể tự tin và vững bước trên con đường của mình.

Phương chia sẻ: “Ba mẹ là tấm gương để con cái noi theo. Con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ. Tuy rằng mỗi người sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nhưng tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất mà không có gì có thể thay thế được. Mình tự hào khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của gia đình mình”.

Không thể phủ nhận, mối quan hệ gia đình hiện đại đã trở nên dân chủ hơn. Con cái có thể chủ động bày tỏ ý kiến của mình, tự lựa chọn nghề nghiệp, bạn đời, cởi mở hơn trong việc trao đổi suy nghĩ với cha mẹ. Ngược lại, do ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp dường như đang dần bị mai một. Chính cách sống này đã khiến không ít bạn trẻ trở nên cô đơn ngay trong ngôi nhà của mình. Khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng lớn hơn.

Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻGia đình luôn là động lực để Văn Phương vững bước trên con đường mình đã chọn

Đức Anh (sinh viên năm ba Đại học Bách khoa Hà Nội) là một trong những trường hợp như vậy. Đức Anh chia sẻ, mọi sinh hoạt cá nhân của mình đều diễn ra trong phòng riêng - thế giới riêng, nơi mà bố mẹ hầu như chẳng bao giờ đặt chân vào.

“Bố mẹ mình đi làm cả ngày, bận bịu về đến nhà cũng nghỉ luôn. Là con trai nên đi học về phần lớn thời gian mình ở trong phòng, việc nhà cũng không phải động tay chân, vì có người giúp việc rồi. Thi thoảng, bố mẹ cũng có hỏi han về chuyện học hành. Nhiều người bảo như thế là buồn nhưng mình quen rồi nên chẳng có gì phàn nàn. Bây giờ, mình lại thấy như vậy là tự do, thoải mái”, Đức Anh.

Mặc dù vậy, đối với đa số các bạn trẻ, gia đình vẫn là tổ ấm, là đôi cánh nâng đỡ để các bạn vươn lên và giúp các bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

Khi không may mất bố do bạo bệnh, trên một chặng đường dài, Bùi Văn Phương (27 tuổi, hướng dẫn viên du lịch) chỉ có mẹ ở bên cạnh vì cả hai chị gái đều đã đi lấy chồng. Là người đàn ông duy nhất trong nhà nên Văn Phương luôn phải lo lắng nhiều hơn cho cuộc sống của gia đình.

“Mình cảm thấy rất may mắn khi gia đình rất tôn trọng quyết định của mình. Tất nhiên là cũng có những lúc bất đồng quan điểm vì bố mẹ và con cái có khoảng cách thế hệ nhưng mình nghĩ bố mẹ luôn luôn là người mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Do đó, trước khi làm việc gì thì mình đều hỏi ý kiến của mẹ”, Văn Phương bày tỏ.

Điểm tựa gia đình đối với thế hệ trẻ

Mỗi người trẻ cần biết quý trọng và có ý thức vun đắp cho tổ ấm gia đình

Gia đình là thứ mà ta đã có trước cả khi lọt lòng, gần gũi và quen thuộc đến mức nhiều người dường như quên mất, nhãng đi, bỏ mặc để đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi… Chỉ đến khi vấp ngã mới chợt tỉnh, nhiều người mới nhận ra rằng cuối cùng vẫn là gia đình mới là nơi bao dung, che chở cho mình.

Nền tảng của gia đình chính là tình yêu thương. Khi mỗi người trẻ tuổi biết quý trọng và có ý thức vun đắp cho tình cảm ấy, họ sẽ thực sự hạnh phúc và đóng góp phần công sức không nhỏ trong việc xây dựng tổ ấm của gia đình mình.

Bài viết và trình bày: Thành Trung

Thành Trung